SASCO kỷ niệm 30 năm thành lập – Hành trình diệu kỳ

21 - 07 - 2023

Bước sang trang mới, SASCO đã sẵn sàng hướng về tương lai, cùng kề vai tiến bước vì hành trình phát triển vững mạnh của ngành Dịch vụ Hàng không Việt Nam.

Đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, cả nước thực hiện đổi mới, Công ty dịch vụ cụm cảng hàng không Sân bay Miền Nam (SASCO, nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất) tách khỏi quản lý nhà nước trong hoạt động kinh doanh, đặt những bước chân độc lập đầu tiên trên hành trình trở thành thương hiệu dẫn đầu dịch vụ sân bay và xây dựng hàng không Việt Nam tiệm cận các tiêu chuẩn quốc tế.

Từ “nốt nhạc đầu” là những dịch vụ nhỏ lẻ của cảng hàng không bấy giờ, những con người SASCO tiên phong mở ra nhiều loại hình “dịch vụ phi hàng không” - một khái niệm còn khá xa lạ trong những năm 1990. Khởi đầu bằng hệ thống cửa hàng miễn thuế đầu tiên tại Việt Nam, SASCO tiếp tục khai trương các dịch vụ khác ngay tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất như Airport Taxi, xăng dầu, nước uống…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 30 thành lập Công ty CP Dịch vụ Hàng không Tân Sơn Nhất (SASCO), ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch HĐQT Sasco chia sẻ, năm 1993 - cột mốc lớn của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam khi đặt những bước chân độc lập đầu tiên trong hoạt động kinh doanh.

Ông cho biết, khi đất nước thực hiện đổi mới, tái cơ cấu ngành, định hướng kinh tế thị trường, cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị kinh tế độc lập lần lượt được khai sinh. Và SASCO ra đời trên cơ sở những hoạt động sơ khai của dịch vụ phi hàng không thời bấy giờ.

“Gắn bó với hàng không Việt Nam từ những năm 1985, đặc biệt với SASCO, tôi có cơ duyên được hợp tác ngay từ ngày đầu thành lập và được cùng kề vai sát cánh với những chuyển động, quyết sách chiến lược của Công ty trong từng giai đoạn phát triển vào những năm tháng còn vô vàn khó khăn của ngành Hàng không”, ông Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Từ nguồn lực khiêm tốn về vốn, cơ sở hạ tầng và kinh nghiệm, SASCO đã tạo nên những bước tiến đột phá trong lĩnh vực dịch vụ sân bay tại Việt Nam. Năm 2015, đánh dấu cột mốc quan trọng, SASCO thực hiện cổ phần hóa và nhanh chóng chuyển đổi thích ứng với mô hình quản trị doanh nghiệp này.

Với những bước đi mạnh mẽ tiên phong trong phát triển kinh doanh bền vững, SASCO liên tục là một trong những đơn vị dẫn đầu về năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam và ngành Hàng không Việt Nam.

“Với tư cách cổ đông chiến lược của SASCO, trong vai trò thành viên Hội đồng quản trị rồi Chủ tịch Hội đồng quản trị, tôi đã cùng Ban điều hành tập trung cao nhất tiềm lực, hoạch định chiến lược thúc đẩy kinh doanh, nâng cao tính hiện đại, chuyên nghiệp, linh hoạt, năng động và luôn sẵn sàng cho những bước tiến xa hơn trên thị trường quốc tế”, Chủ tịch SASCO Johnathan Hạnh Nguyễn bày tỏ.

Cũng theo ông Hạnh Nguyễn, SASCO đi lên từ một doanh nghiệp nhà nước, với tổng vốn ban đầu chỉ 9,3 tỷ đồng, trong đó, chủ yếu các tài sản cũ, nhiều tài sản hình thành từ trước năm 1975. Sau 30 năm, vốn điều lệ của SASCO đã đạt gần 1.335 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 1.525 tỷ đồng và đóng góp cho ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

“Bước sang trang mới, mục tiêu của chúng tôi không chỉ đi đầu trong phát triển dịch vụ sân bay tại Việt Nam, mà còn đưa dịch vụ của Sasco tiệm cận với những tiêu chuẩn hàng đầu quốc tế, cạnh tranh bình đẳng, góp phần xây dựng các trung tâm dịch vụ hàng không Việt Nam sánh ngang với các trung tâm của cả khu vực và thế giới”, ông Johnathan chia sẻ thêm.

Đồng thời, ông cũng khẳng định, SASCO đã sẵn sàng hướng về tương lai, cùng kề vai tiến bước vì hành trình phát triển vững mạnh của ngành Dịch vụ Hàng không Việt Nam, là nền tảng quan trọng góp phần vào sự hùng cường và thịnh vượng của đất nước.