Kỳ tích SASCO và tầm nhìn chiến lược của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

28 - 10 - 2019

Trong báo cáo tài chính quý III/2019, doanh thu và lợi nhuận của Công ty CP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Với định hướng kinh doanh đúng đắn và phù hợp xu thế, SASCO đã có nhiều bước tiến đột phá nhảy vọt so với các năm trước khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn IPP chưa đảm nhận vị trí chủ tịch của SASCO.

Cũng theo báo cáo này, trong quý III/2019, doanh thu thuần của SASCO đạt 681,4 tỷ đồng, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. SASCO tiếp tục duy trì hiệu quả kinh doanh tốt khi biên lãi gộp quý gần nhất vẫn ở mức xấp xỉ 48%, cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp khác trong ngành hàng không và phụ trợ hàng không.

Từ khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn đảm nhận vị trí chủ tịch, SASCO luôn đạt được doanh số vượt ngoài mong đợi. “Ông vua hàng hiệu” với bề dày kinh nghiệm thực tiễn trong ngành kinh doanh phi hàng không cùng tầm nhìn xa chiến lược phát triển bền vững đầy sáng tạo đã giúp SASCO vươn tầm, chiếm vị trí danh giá trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và Top 10 doanh nghiệp phát triển bền vững trong lĩnh vực dịch vụ thương mại. Nhìn nhận một cách tổng quan, kể từ thời điểm ông Johnathan Hạnh Nguyễn trở thành Chủ tịch HĐQT SASCO vào tháng 4/2017, doanh nghiệp này đã được công chúng và giới đầu tư quan tâm nhiều hơn. Đối mặt với thách thức, thích ứng với sự thay đổi của thời cuộc, SASCO đã phát triển lớn mạnh, trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực dịch vụ sân bay tại Việt Nam.


Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch SASCO

Năm 2014, trước thời điểm SASCO chuyển sang cổ phần hóa, lợi nhuận trước thuế chỉ đạt hơn 177 tỷ đồng; đến năm 2018, con số này đã tăng lên đến 409 tỷ đồng, tương đương với mức tăng trưởng gần 2,5 lần. Với “vốn liếng” hơn 30 năm kinh nghiệm đã đồng hành cùng sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam với thế mạnh tuyệt đối của Tập đoàn IPP là nắm trong tay hơn 100 thương hiệu thời trang quốc tế từ cao cấp đến trung cấp trong việc kinh doanh cửa hàng miễn thuế, ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc SASCO đã nỗ lực  đưa ra định hướng đúng đắn tạo sự phát triển vượt bậc của SASCO.

Nhân viên tại SASCO đang phục vụ du khách nước ngoài tại sân bay Tân Sơn Nhất (Ảnh: SASCO)


Một gian hàng tại cửa hàng của SASCO ở sân bay (Ảnh: SASCO)

Hiện tại, nhóm các công ty liên quan đến vợ chồng ông Johnathan Hạnh Nguyễn gồm IPP Group, ACFC và DAFC sở hữu tổng cộng 43,7% cổ phần của SASCO. Trong khi đó, vợ ông Hạnh, bà Lê Hồng Thủy Tiên là thành viên Hội đồng quản trị SASCO từ năm 2014. Bà còn là Tổng Giám đốc IPP Group, một cổ đông lớn của SASCO và cổ đông chi phối tại SASCO vẫn thuộc ACV.

SASCO là đơn vị chuyên kinh doanh hàng miễn thuế, kinh doanh bán lẻ, dịch vụ phòng chờ hạng thương gia, dịch vụ vận chuyển hành khách tại sân bay cùng các dịch vụ ẩm thực. SASCO hiện có 3 cổ đông lớn, đó là Tổng CTCP Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) cùng các công ty thành viên của ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Hiện tại, IPPG kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, là đối tác phân phối độc quyền của hơn 100 thương hiệu thế giới, đầu tư Quản lý Trung tâm Thương mại và hơn 1.000 cửa hàng bán lẻ cao cấp. Bên cạnh đó, IPPG còn tham gia đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh và kinh doanh chuỗi cửa hàng miễn thuế tại các sân bay khắp cả nước. Trung bình hàng năm, đơn vị thực hiện nộp ngân sách nhà nước 1.950 tỷ đồng và tạo công văn việc làm cho hơn 25.000 lao động trong nước.