Phó TGĐ IPPG - Phillip Nguyễn: “Phương thức giao tiếp tốt nhất là chia sẻ & trò chuyện.”

22 - 11 - 2018

Một Phillip Nguyễn với lối nói chuyện gần gũi tạo nhiều thiện cảm. Nếu không biết trước anh là một Phó TGĐ của tập đoàn đa lĩnh vực hàng đầu Việt Nam, bạn sẽ dễ nghĩ người đàn ông trẻ trung này là một vận động viên hoặc một nhà hoạt động xã hội năng nổ vì tinh thần sôi nổi và phong cách đầy nhiệt huyết khi anh chia sẻ về các dự án của mình. 

Văn phòng làm việc của Phillip Nguyễn được bài trí đơn giản và ngăn nắp. Một phần trên kệ sách trưng bày những thứ thuộc về đời sống cá nhân, như những buổi họp mặt gia đình, giải thưởng cho những cuộc thi thể thao mà anh đã từng tham gia. Là Phó Tổng Giám đốc - Phát triển Kinh doanh Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG), Phillip Nguyễn là một trong số những lãnh đạo trẻ tham gia điều hành nhiều mảng kinh doanh liên quan đến ngành hàng thời trang cao cấp, ngành F&B, dịch vụ hàng không... Bên cạnh đó, anh còn là một doanh nhân năng động, nuôi nhiều hoài bão khi thành lập cho riêng mình công ty Pulse Active với mong muốn truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam thông qua việc đem đến những sự kiện giải trí và thể thao mang tầm vóc thế giới và chuyên nghiệp. Tràn đầy nhiệt huyết, bản lĩnh và cầu thị, còn điều gì để nói về nam doanh nhân trẻ tuổi này?

LÃNH ĐẠO NHƯ TRONG MỘT ĐỘI BÓNG 

Xin chào Phillip. Vốn đã quen thuộc với môi trường và văn hóa Philippines, trưởng thành tại Mỹ, điều gì đã đưa anh đến sinh sống và làm việc tại Việt Nam?
Sau khi tốt nghiệp Đại học ngành Quan hệ quốc tế và Kinh tế, tôi từng là một nhân viên bán giày tại một cửa hàng của thương hiệu thời trang tại Mỹ, sau đó theo học một chương trình huấn luyện quản lý ở đảo Guam. Khi đã hoàn thành xong, cha tôi gọi cho tôi và nói rằng: “Phillip, con đã làm rất tốt rồi. Về Việt Nam thôi nào!” Nghe thì chỉ đơn thuần là một lời mời tham gia vào công ty của ông ấy, nhưng lúc đầu tôi đã khá sợ hãi khi không biết mình nên làm gì. Nhưng sau khoảng thời gian làm quen với mọi thứ, tôi đã nghĩ rằng: “Việt Nam chính là cuộc sống của mình”. Mặc dù vẫn còn rất nhiều áp lực phía trước, nhưng tôi tin bản thân sẽ thành công ở đây. 

Vậy đâu là cách để anh có thể củng cố sự tự tin đó của mình? 
Nhiều người cho rằng làm việc ở doanh nghiệp gia đình là lợi thế hơn người. Nhưng không, lợi thế duy nhất của tôi ở đây là có được sự ủng hộ của cha mẹ mình cùng những lời khuyên của họ khi tôi gặp khó khăn. Cha tôi nhìn thấy những lợi thế cạnh tranh từ thị trường Việt Nam, ông cần có người có thể tin tưởng, để làm việc trực tiếp trong bộ máy công ty và chung tay thúc đẩy sự phát triển của công ty. Đó mới là điều quan trọng. Dựa trên tinh thần đó, tôi luôn cố gắng làm tốt nhất bổn phận mà mình được giao phó. Một người lãnh đạo giỏi là người luôn sẵn sàng đối mặt và giải quyết mọi chuyện, từ vấn đề tài chính, makerting, sự kiện, sáng tạo, quản trị nhân sự... Nhưng để doanh nghiệp được vận hành tốt, bạn phải làm sao để tất cả các bộ phận hiểu rõ nhiệm vụ của mình và phối hợp thật ăn ý. Trong việc làm chủ và hơn hết là làm lãnh đạo một tổ chức, tôi nghĩ hãy tham khảo cách huấn luyện như trong một đội bóng vậy. Bạn cần cho những “đồng đội” khác thấy rõ lý tưởng chung, để họ thấy được họ là một phần tất yếu trong cả tập thể vững mạnh. Tất cả phải có thể cùng nhau nếm trải vấp ngã, kinh qua thất bại. Và khi thành công, tất cả cũng sẽ ăn mừng cùng nhau. 

Với phạm vi hoạt động của Tập đoàn trong nhiều lĩnh vực khác nhau, anh làm thế nào để có thể quản lý hết công việc của mình? 
Đối với từng công việc, tôi xây dựng một quy trình thực hiện riêng biệt, trách nhiệm và công việc cụ thể phân chia cho từng cấp bậc. Cách quản lý này sẽ đảm bảo việc nắm được từng chi tiết công việc, nhưng không mất thời gian can thiệp quá sâu hay “tỏ ra” đang kiểm soát công việc của từng nhân viên. Nhưng có lẽ khó khăn nhất là việc học cách quản lý từng tính cách khác nhau của nhân viên. Với mỗi kiểu tính cách, nên có sự linh hoạt trong điều hành để nhân viên có thể phát huy tối đa hiệu quả và thái độ làm việc. Bên cạnh đó, tôi cho rằng triết lý quản lý cũng là điều rất quan trọng. Tôi luôn tìm cách hỗ trợ đội ngũ nhân viên, cho họ tự do phát triển thế mạnh riêng, sau đó chứng kiến quá trình thăng tiến của họ ngay từ những ngày đầu. 
Thành công của mỗi doanh nghiệp, dù nhỏ hay lớn đều đến từ việc người quản lý có thể lắng nghe tất cả vấn đề từ nhân viên mỗi ngày. Để làm được điều đó, chúng tôi hình thành các kênh thông tin bằng cách ứng dụng công nghệ cho hoạt động này ví dụ như những công cụ hỗ trợ giao tiếp qua internet như WhatsApp, Viber, Skype hay Facebook. Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ phát triển mạng nội bộ để mọi nhân viên có thể kết nối với nhau dễ dàng hơn. Tôi mong muốn tất cả nhân viên đều có thể tương tác với nhau, gần gũi như bạn bè. Nhưng phương thức giao tiếp tốt nhất vẫn là nói chuyện trực tiếp, quan sát công việc thường ngày để có thể hiểu về những khó khăn và suy nghĩ của họ. Tôi vẫn luôn cố gắng dành thời gian để duy trì thói quen quản lý này. 

TẬN HƯỞNG SỰ THẤT BẠI THEO CÁCH RIÊNG 

Thành công thì ít được nhìn nhận, tuy nhiên thất bại lại hiển hiện rất rõ và dễ lan truyền. Anh đối mặt với thất bại như thế nào và làm gì để vượt qua cảm giác đó? 
Với tôi thất bại là điều hiển nhiên trong cuộc sống. Vấp ngã mang đến áp lực và đôi khi khiến chúng ta nghĩ rằng bản thân chưa cố gắng đủ nhiều. Nhưng cho dù tưởng như đất trời sụp đổ vào ngày hôm trước, ta vẫn phải thức dậy vào ngày hôm sau và tiếp tục sống cuộc đời mình. Đừng để nỗi buồn khiến bạn ngừng yêu cuộc sống. Thất bại không phải là điểm dừng cuối cùng, mà là câu hỏi đặt ra để chúng ta xem xét nên bước đi những bước kế tiếp như thế nào. Sự phiền muộn thật sự là một thử thách về cảm xúc. Nhưng khi bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua và đạt được những thành công lớn hơn, bạn sẽ hạnh phúc khi thất bại đã dần chuyển thành kết quả đầy ngọt ngào. Những lúc như vậy, tôi thường tự rút ra những bài học và nhắc nhở bản thân đừng gây ra sai lầm tương tự, đặc biệt tôi sẽ tham gia các hoạt động thể thao và sự kiện cộng đồng nhiều hơn để gặp gỡ, kết nối với mọi người và khiến tinh thần trở nên tích cực hơn. Bạn không cần phải xấu hổ và ngại ngùng khi dám chấp nhận những thử thách để bản thân hoàn thiện hơn mỗi ngày. 

Đối với những người trẻ còn đang loay hoay trên con đường tìm kiếm thành công, anh có lời khuyên nào để khiến họ tự tin vào bản thân và thế mạnh của mình?
Hàng ngày, tôi nhận được rất nhiều tin nhắn từ những người trẻ Việt, họ chia sẻ với tôi rất nhiều điều, kể cả những sở thích, như âm nhạc chẳng hạn. Tôi cảm nhận được những nhiệt huyết đó, và những chia sẻ đó cũng đem đến cho tôi mong muốn được kết nối với họ nhiều hơn. Tôi nhận thấy có một sự mâu thuẫn rất lớn khi thế hệ trẻ người Việt biết rõ điều mà bản thân đam mê, nhưng dường như họ không thích điều mà họ đang làm hiện tại. Chính vì vậy, hãy chọn việc mà bản thân yêu thích ngay từ khi còn đi học để cho mình cơ hội trải nghiệm. Đồng thời, hãy học hỏi từng chút một, ở khắp mọi nơi. Bạn biết không, điều tôi tự hào nhất chính là đã thành lập Pulse Active, một sản phẩm tinh thần mà tôi dùng để truyền những cảm hứng tích cực và kết nối đến những người trẻ. Sau cùng, thứ tôi nhận về không phải là danh tiếng bất kỳ ai gán cho tôi, mà là tinh thần nhiệt huyết đang lớn dần trong thế hệ tương lai đất Việt. 

Nói về những áp lực, có lẽ một trong những áp lực lớn nhất của anh chính là cái bóng thành công quá lớn từ người cha của mình. Anh đối mặt như thế nào về điều này và làm thế nào để chứng minh năng lực của bản thân?
Tôi nghĩ đó chỉ là thử thách chứ không phải là áp lực. Vì tôi biết rõ sự nghiệp và cuộc sống riêng của bản thân. Tôi quan niệm phải luôn thử thách chính mình trong cuộc sống, và tin tưởng vào con đường đã chọn. Những điều tốt nhất mà cha đã dành cho tôi chính là cơ hội học tập, giúp tôi tìm thấy cơ hội và cho tôi thấy giá trị của thái độ làm việc chăm chỉ. Tôi chấp nhận thử thách, cố gắng từng ngày với sự ủng hộ và tin tưởng của cả gia đình mình. Đứng ở vị trí của tôi, gia đình không hề là áp lực bắt buộc tôi phải chứng minh bản thân, mà là nguồn sức mạnh ủng hộ và giúp tôi vượt qua khó khăn trong công việc. 
Trích từ bài phỏng vấn trên tạp chí Nữ Doanh Nhân số tháng 10/2018