Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: “Sân bay Long Thành không chỉ đơn thuần là kinh doanh thương mại”

22 - 10 - 2019

Được mời tham dự buổi họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội, liên quan đến dự án Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Long Thành. Với tư cách là một chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã nêu một số ý kiến liên quan đến việc đầu tư và khai thác Cảng HKQT Long Thành. Trong đó, xem xét các yếu tố tổng thể về an ninh – quốc phòng, ông đặc biệt nhấn mạnh về vai trò chủ đạo của Nhà nước đối với Cảng hàng không này.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa có phiên họp Thẩm tra Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng (HKQT) Long Thành giai đoạn 1. Các ý kiến phát biểu đều thống nhất quan điểm cần thiết đầu tư dự án Long Thành nhằm giảm tải cho Sân bay Tân Sơn Nhất và đón đầu cơ hội trở thành điểm trung chuyển quốc tế.

Với vai trò là nhà đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh, là người đã thành công trong việc mở đường bay Việt Nam và Philippines trong bối cảnh kinh tế đối ngoại khó khăn 1985, từng là thanh tra tài chính của Boeing tại Mỹ và có hơn 30 năm kinh doanh trong ngành hàng không Việt Nam, ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã chia sẻ quan điểm của mình về việc đầu tư Sân bay Long Thành.

Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành có tiềm năng trở thành điểm trung chuyển quốc tế

Ở Việt Nam, việc đầu tư Cảng hàng không Long Thành trở thành điểm trung chuyển quốc tế đang được Đảng, Quốc hội, Chính phủ hết sức quan tâm. Hiện dự án đã được tách phần giải phóng mặt bằng để triển khai trước. Đây là lợi thế vì Cảng HKQT Long Thành được Nhà nước giao quỹ đất rất lớn để phát triển từ đầu và quy hoạch một cách tổng thể, bài bản cho cả 3 giai đoạn liền mạch với công suất lên tới 100 triệu hành khách.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, việc quy hoạch Sân bay Long Thành đến nay cũng đã được tư vấn thiết kế rất hợp lý, hiệu quả, giảm thiểu được thời gian di chuyển của hành khách và chi phí vận hành. Tuy phát triển muộn hơn các sân bay lớn trong khu vực, Sân bay Long Thành lại có đủ quỹ đất để mở rộng, nếu quy hoạch có tư duy bài bản, lãnh đạo có tầm nhìn xa, biết học hỏi và áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại sẽ sớm phát triển vượt bậc.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn nêu ý kiến tại cuộc họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội ngày 14/10

Bên cạnh đó, trước nhiều ý kiến cho rằng việc thu hút nguồn vốn lên tới 5 tỷ USD để xây dựng Cảng HKQT Long Thành rất khó khăn, ông cho biết dự án Cảng HKQT Long Thành với tổng vốn đầu tư cho giai đoạn đầu được dự toán khoảng 4,78 tỷ USD. Trong quá trình làm việc với các tổ chức tài chính quốc tế để thu xếp vốn cho dự án Nhà ga quốc tế Cam Ranh, ông đã tiếp xúc với một số tổ chức tài chính có tiềm lực mạnh như BNP Paribas, Credit Suisse, Lotte Group của Hàn Quốc và một số tổ chức tài chính của Mỹ.

Sau khi nắm được thông tin sơ bộ về dự án Cảng HKQT Long Thành, các tổ chức tài chính này đều bày tỏ quan tâm và mong muốn được tài trợ cho dự án. Với dự kiến lãi suất vay khoảng 5,5%/năm từ các tổ chức tài chính nước ngoài, việc huy động số vốn vay cho dự án trong giai đoạn 1 là khả thi. Theo ông được biết, ACV cũng đã làm việc với một số tổ chức tín dụng và hầu như tất cả đều mong muốn được tham gia tài trợ dự án Cảng HKQT Long Thành.

Nhà nước vẫn cần nắm vai trò chủ đạo tại Cảng HKQT Long Thành

Về quan điểm ủng hộ Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong dự án Cảng HKQT Long Thành, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng việc xã hội hóa các công trình cảng hàng không phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu, định hướng của Chính phủ về quốc phòng, an ninh và yêu cầu ổn định cơ sở hạ tầng. Qua tham khảo một số cảng hàng không ở các nước có quy mô tương tự Long Thành, đa phần các cảng này vẫn do Chính phủ hoặc Tổng công ty nhà nước đầu tư và vận hành. Ở Cảng HKQT Long Thành, thời gian đầu tư cả 3 lên tới 20-30 năm. Chỉ khi chọn được một đơn vị có tầm nhìn chiến lược, gắn lợi ích lâu dài của doanh nghiệp với sự phát triển cảng hàng không và của đất nước mới có thể đảm bảo tất cả giai đoạn đầu tư tiếp theo được thực hiện đồng bộ, tập trung, tránh các xung đột lợi ích.

"Một cảng hàng không có quy mô lớn, ngoài việc có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngành hàng không, còn có ảnh hưởng gián tiếp tới sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của cả quốc gia. Cảng HKQT Long Thành còn là một cảng hàng không chiến lược có vai trò quan trọng hàng đầu trong hệ thống an ninh - quốc phòng của nước ta. Theo quy hoạch, sẽ có 1.050 ha là đất quốc phòng căn cứ dự bị chiến lược của lực lượng phòng không - không quân trong công tác bảo vệ đất liền, vùng trời và biển đảo phía Nam của Tổ quốc.

Ý thức được các vấn đề nêu trên, mặc dù là tôi đã tổ chức xây dựng và vận hành thành công trong việc đầu tư Nhà ga quốc tế Cam Ranh, nếu xem xét trên các yếu tố tổng thể về an ninh - quốc phòng và lợi ích của Nhà nước, tôi nhận thấy Nhà nước vẫn cần nắm giữ vai trò chủ đạo tại Cảng HKQT Long Thành", ông Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Ông Hạnh Nguyễn cũng nêu dẫn chứng, ở một số nước có cảng hàng không có quy mô tương tự như Long Thành, đa phần vẫn do Chính Phủ hoặc các Tổng công ty nhà nước đầu tư và vận hành như: Cảng HKQT Changi (Singapore); Cảng HKQT Incheon (Hàn Quốc); Cảng HKQT Charles de Gaulle (Pháp); Cảng HKQT Frankfurt (Đức); Cảng HKQT Suvarnabhumi,…

Hiện nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) là đơn vị có hơn 95% vốn Nhà nước. Nếu được giao làm chủ đầu tư dự án, Chính phủ vẫn có thể quản lý, điều hành, đưa ra những chiến lược, quyết sách ưu tiên cho các lợi ích về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng chứ không đơn thuần là hoạt động kinh doanh thương mại thuần túy.

Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Mặc dù chủ trương xã hội hóa, tư nhân hóa cảng hàng không tại các nước trên thế giới ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, việc xã hội hóa các công trình cảng hàng không phụ thuộc rất nhiều vào mục tiêu, định hướng của Chính phủ về quốc phòng, an ninh cũng như yêu cầu ổn định cơ sở hạ tầng

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn tin Việt Nam sẽ sớm có Cảng HKQT Long Thành có quy mô, chất lượng sánh ngang các nước phát triển và đủ sức cạnh tranh với cảng hàng không tại các nước lân cận.

Với kinh nghiệm đã tích lũy hơn 40 năm hoạt động trong ngành hàng không, là nhà phân phối hơn 100 thương hiệu quốc tế, là đối tác của các tập đoàn lớn trên thế giới, có các mối quan hệ với các tổ chức tài chính lớn, ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẵn sàng đóng góp kinh nghiệm, năng lực của mình vào quá trình triển khai dự án... Cũng như cộng đồng doanh nhân và người dân Việt Nam, ông Johnathan Hạnh Nguyễn rất mong muốn dự án sớm được phê duyệt, sớm hoàn thành và đi vào hoạt động.

(Theo CafeBiz)