Ký kết bản ghi nhớ việc nghiên cứu lập đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh

10 - 02 - 2022

Chiều 8/2, tại trụ sở UBND TP.HCM đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa UBND TP và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương - IPPG về việc nghiên cứu lập "Đề án xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP.HCM". Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chủ trì buổi ký kết.

Một số nội dung chính trong bản ghi nhớ giữa TP HCM và tập đoàn IPP như sau: tập đoàn IPP tài trợ sản phẩm nghiên cứu lập đề án xây dựng trung tâm tài chính (TTTC) quốc tế tại TP HCM, thuê tư vấn đẳng cấp quốc tế và trong nước để xây dựng đề án và mời các công ty tài chính uy tín quốc tế tham gia tư vấn hoàn thiện đề án TTTC Quốc Tế Việt Nam tại TP HCM.

Phát biểu tại buổi ký kết, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi ghi nhận sự quyết tâm và nỗ lực của Tập đoàn IPP trong việc duy trì kết nối với các đối tác, nhà đầu tư, mong muốn đóng góp, đồng hành trong sự phát triển kinh tế của TPHCM và cả nước, đồng thời cho biết: việc xây dựng thành phố trở thành TTTC của khu vực và quốc tế là ý tưởng, mong muốn từ nhiều năm qua, được rất nhiều chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế ủng hộ. Thời gian qua, trung ương đã thống nhất đưa vào Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là sẽ xây dựng TP HCM trở thành TTTC quốc tế. Đây là chủ trương quan trọng giúp cho thành phố quyết tâm thực hiện. Năm 2021, thành phố đã triển khai công tác chuẩn bị như thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc để xây dựng đề án, mời đơn vị tư vấn nghiên cứu bước đầu về mô hình, cơ chế của TTTC, tuy nhiên do dịch Covid-19 nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc nghiên cứu, triển khai. Và nay là thời điểm thích hợp đẩy nhanh nghiên cứu, hoàn thiện đề án, trình cơ quan có thẩm quyền triển khai xây dựng đề án TTTC TP HCM.

Về phía tập đoàn IPP, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn IPP cam kết bàn giao đề án cho TP HCM sớm hơn thời gian 60 ngày đã ký kết. Việc xây dựng và phát triển TTTC có tầm cỡ khu vực và quốc tế đang là xu hướng gần đây của một số quốc gia, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt để thu hút các định chế tài chính hàng đầu trên thế giới, đồng thời các TTTC quốc tế vẫn tiếp tục đổi mới và điều chỉnh chính sách để gia tăng năng lực cạnh tranh. Việc xây dựng Đề án Phát triển TTTC Quốc tế Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh chỉ là bước đầu và còn nhiều việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới để có khuôn khổ pháp lý cạnh tranh cao cũng như thực thi có hiệu quả trên thực tế, đem lại lợi ích tổng thể cho nền kinh tế - tài chính Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Sau ký kết, UBND thành phố sẽ lập tổ liên ngành gồm các sở, ban ngành liên quan và cam kết chỉ đạo, tạo điều kiện cho các đơn vị tư vấn tiếp cận thông tin để xây dựng đề án,… thúc đẩy nhanh việc hiện thực hóa về một trung tâm tài chính quốc tế tại TPHCM.