IPPG tài trợ 30 tỷ đồng để đào tạo về AI

13 - 10 - 2020

Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) tài trợ 30 tỷ đồng cho Đại học Quốc gia TP HCM để đào tạo sinh viên về trí tuệ nhân tạo, robot.

Chương trình triển khai tại Khu Công nghệ Phần mềm - Đại học Quốc gia TP HCM (ITP), nhằm mục đích tổ chức đào tạo, nghiên cứu AI - Robotics, góp phần nâng cao xây dựng và phát triển hệ sinh thái AI - Robotics tại TP HCM.

Lễ ký kết hợp đồng tài trợ diễn ra sáng 12/10 với sự tham gia của đại diện Công ty TNHH xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương và Đại học Quốc Gia TP HCM. AI của tập đoàn IPP thuộc bộ phận IPP Tech do Hiếu Nguyễn (ngoài cùng bên phải) phụ trách.

Gói tài trợ bao gồm kinh phí chỉnh trang, nâng cấp cơ sở vật chất, tổ chức, quản lý và vận hành trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot (AIC), tài trợ giáo trình, chương trình giảng dạy và toàn bộ các trang thiết bị cần thiết để triển khai AI - Robotics tại Block 86 như các robot AI, các bộ dụng cụ học tập lập trình, máy tính xách tay, máy tính bảng, màn chiếu điện tử...

Đại học Quốc gia TP HCM và đơn vị thành viên ITP sẽ cải tạo toàn bộ khu vực Block 86 và khuôn viên rộng 3.000 m2 để chuẩn bị cơ sở vật chất triển khai chương trình, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ, hiện đại. Với khu trưng bày và triển lãm các giải pháp AI - Robotics rộng 200 m2, phòng hội thảo với sức chứa 250 người, phòng học, phòng lab chuẩn quốc tế... sẵn sàng chào đón học viên, những người đam mê công nghệ và các doanh nghiệp đến với AIC.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch tập đoàn IPPG phát biểu về quy mô hợp tác với Đại học Quốc gia TP HCM trong buổi ký kết ngày 12/10.

Bộ giáo trình giảng dạy AI tại AIC của tập đoàn IPP nhượng quyền từ Công ty UBTECH USA. Bộ sách này đã được các chuyên gia và giáo sư hàng đầu tại các trung tâm nghiên cứu tư vấn, trường đại học về AI của các nước Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Canada... đánh giá cao về nội dung và phương pháp tiếp cận.

Phiên bản tiếng Việt của bộ sách Việt hóa bởi đội ngũ giáo sư và giảng viên hàng đầu, chuyên ngành về lĩnh vực AI của Việt Nam. Hội đồng giáo sư và nhà xuất bản của Đại học Quốc gia TP HCM đang thẩm định, kiểm duyệt xuất bản bộ sách; dự kiến hoàn tất và phát hành rộng rãi, đưa vào giảng dạy tại AIC vào tháng 1/2021.

Sau khi khai trương, AIC dự kiến là nơi tổ chức các hội thảo quốc tế dành cho các chuyên gia AI; hội thảo phổ cập kiến thức mở ra cho cộng đồng; các khóa học dành cho sinh viên - học sinh từ lớp một đến lớp 12; các khóa đào tạo dành cho giảng viên - giáo viên.

Ngoài ra, AIC còn là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu và phát triển chương trình đào tạo AI - Robotics của các chuyên gia; trưng bày giới thiệu các giải pháp AI cho doanh nghiệp; hoạt động giao lưu học tập, trao đổi kiến thức, thi đấu giao hữu... của những người đam mê công nghệ tiên tiến và robot AI.

Không gian nơi trưng bày, diễn ra các hoạt động hội thảo về chủ đề AI - Robotics tại AIC. Ảnh phối cảnh.

Sau AIC đầu tiên, kế hoạch trong vòng hai năm tới của tập đoàn IPP là đầu tư mở thêm 10 trung tâm với quy mô tương tự và khoảng 50 phòng AI mini Lab trên cả nước. "Với sự tài trợ của tập đoàn IPP và phối hợp từ phía Đại học Quốc gia TP HCM, hy vọng AIC sẽ trở thành nơi đầu tiên triển khai chương trình AI - Robotics một cách bài bản, với cơ sở vật chất và trang thiết bị tiên tiến, hiện đại, đào tạo lực lượng lao động trí tuệ trẻ, góp phần vào công cuộc đổi mới công nghệ 4.0 của TP HCM và cả nước", đại diện ban tổ chức chương trình chia sẻ.

Ngoài là nơi tổ chức triển lãm, hội thảo, trung tâm AIC còn trưng bày nhiều mô hình robot, sản phẩm công nghệ trí tuệ nhân tạo... cho sinh viên và những người đam mê công nghệ đến thưởng thức, chiêm ngưỡng. Ảnh phối cảnh.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Những tiến bộ của AI trong vài năm gần đây đã khiến các nước trên thế giới nhận thấy xu thế phát triển tất yếu. Sự chuyển đổi to lớn, toàn diện của AI trong mọi mặt đời sống xã hội cho thấy tiềm năng thay đổi cán cân quyền lực kinh tế và nhiều lĩnh vực khác của mỗi quốc gia. Vì lẽ đó nhiều nước trên thế giới đã và đang tiến hành xây dựng chiến lược phát triển AI cho quốc gia của họ.

Tại Việt Nam, công nghệ AI đã được đưa vào danh mục công nghệ cao, được ưu tiên đầu tư phát triển tại Quyết định số 66/2014/QĐ-TTg ngày 25/11/2014 của Thủ tướng.