IPPG mở 3 cửa hàng miễn thuế đón khách Trung Quốc

30 - 03 - 2024

Ba thành phố gồm TPHCM, Nha Trang, Móng Cái sẽ được đầu tư thêm cửa hàng miễn thuế nhằm hợp tác phát triển du lịch thương mại song phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Đầu tư thêm cửa hàng miễn thuế

Trong chuyến thăm và làm việc của Tập đoàn Du lịch Trung Quốc (CTG là doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, được quản lý trực tiếp bởi Chính phủ Trung Quốc) và Tập đoàn Miễn thuế Trung Quốc (CDF- thành viên của CTG) tại Việt Nam từ ngày 27 đến 30/3/2024, CDF và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) đã ký kết biên bản ghi nhớ mở loạt cửa hàng miễn thuế nhằm hợp tác phát triển du lịch thương mại song phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Theo đó, sau khi khảo sát và làm việc với UBND 3 thành phố, gồm: TPHCM, Nha Trang (Khánh Hòa), Móng Cái (Quảng Ninh), CDF và IPPG đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc mở 3 cửa hàng miễn thuế tại 3 địa phương nói trên.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch IPPG cho biết, biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết với CDF tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển du lịch thương mại song phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, CDF là tập đoàn kinh doanh hàng miễn thuế lớn nhất Trung Quốc với kết quả hoạt động kinh doanh đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong năm 2023. Cụ thể, theo báo cáo tài chính được CDF công bố ngày 29/3/2024, doanh thu trên 9,3 tỷ USD, tăng 24,1%; lợi nhuận ròng đạt 939,4 triệu USD, tăng trên 24% so với cùng kỳ nắm trước. Đây là những con số ấn tượng, cho thấy tiềm lực lớn của đối tác phía Trung Quốc.

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia nhận định, nếu được đầu tư và vận hành hiệu quả, các cơ sở mua sắm miễn thuế tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch, tăng trưởng đầu tư, thu hút lao động và mang lại tác động tích cực cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Trùng Khánh đánh giá rất cao sự nỗ lực chủ động của IPPG và CDF trong việc tổ chức lễ ký kết hợp tác, khai thác các dịch vụ bổ trợ phục vụ khách du lịch. Đặc biệt, sau khi hai bên ký biên bản ghi nhớ năm 2023 nhằm mở rộng các cơ sở mua sắm miễn thuế tại Việt Nam, rất nhiều mô hình mua sắm miễn thuế đã được triển khai thành công tại nhiều nước trên thế giới như UAE, Singapore, Hàn Quốc… không chỉ kích thích chi tiêu của du khách mà còn xây dựng hình ảnh thương hiệu mua sắm của điểm đến.

Hiện thực hóa đón 25 triệu khách/năm

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia cho biết, trong nửa cuối năm 2023, khách quốc tế đến Việt Nam mỗi tháng đều vượt qua mức 1 triệu lượt/tháng. Trong quý I/2024, Việt Nam đón 4,6 triệu lượt khách quốc tế, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, ngành du lịch nước ta đặt mục tiêu đón từ 17-18 triệu khách quốc tế, cơ bản phục hồi như trước đại dịch; phục vụ 110 triệu khách du lịch nội địa và tổng thu từ du lịch đạt khoảng 34 tỷ USD.

Ông Khánh nhận định, hiện nay du lịch Việt Nam đang quan tâm nhiều vào các dịch vụ bổ trợ, trong đó có dịch vụ mua sắm. Chính vì vậy, với những đóng góp đáng kể cho trải nghiệm của du khách, tăng khả năng cạnh tranh của điểm đến và tăng trưởng doanh nghiệp du lịch thì du lịch mua sắm được các địa phương, doanh nghiệp du lịch đầu tư phát triển trong những năm gần đây.

IPPG là doanh nghiệp đầu tiên, khởi đầu hình thành ngành kinh doanh miễn thuế tại Việt Nam, IPPG đã đầu tư tại nhiều cửa khẩu biên giới và sân bay các dự án cửa hàng miễn thuế hiện đại đẳng cấp ngang tầm các sân bay trong khu vực cũng như góp phần thu hút khách du lịch và tăng trưởng thương mại du lịch.

Bên cạnh đó, bằng uy tín của mình, IPPG đã và đang liên doanh với các tập đoàn kinh doanh miễn thuế lớn trên toàn cầu như: DFS, Dufry, Lotte, và tập đoàn China Duty Free với Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký kết vừa qua.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, với uy tín, kinh nghiệm, hệ thống mạng lưới khách hàng thân thiết trên khắp thế giới cũng như giá trị vốn hóa hàng trăm tỷ USD của những tập đoàn kinh doanh miễn thuế du lịch đầu ngành sẽ mang lại sự đột phá tăng trưởng thương mại du lịch cho Việt Nam, đáp ứng mục tiêu mang lại 25 triệu du khách/ năm.

Cùng với đó, sau khi sân bay quốc tế Long Thành hoàn thành vào năm 2026, cùng với 22 sân bay lớn nhỏ trên toàn quốc sẽ chính là thời điểm “chín muồi” để Việt Nam biến giấc mơ thành hiện thực, đưa Việt Nam vươn lên thành một nước phát triển hùng cường vào năm 2045.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết, cửa hàng miễn thuế Bắc Luân 1 ở cửa khẩu Móng Cái sẽ mở cửa ngay trong năm 2024 . Cửa hàng miễn thuế dưới phố ở TP Nha Trang sẽ đầu tư trong năm 2024 và khai trương đầu năm 2025. Riêng Tại TPHCM, doanh nghiệp đang chờ quyết định của lãnh đạo TPHCM về mặt bằng để mở cửa hàng miễn thuế dưới phố trong trung tâm quận 1 để thuận tiện cho khách du lịch mua sắm.